วันพุธที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562



รวม 6 เมนู “ของหวานไทย” หวานมันกลมกล่อม คนชอบทานกะทิไม่ควรพลาด!



หลังมื้ออาหารแต่ละมื้อจะจบลงได้อย่างสมบูรณ์แบบไปไม่ได้ถ้าหากขาดของหวานตบท้าย เพื่อล้างคาวจากอาหารมื้อหลัก ซึ่งของหวานนั้นก็มีมากมายหลายอย่างจนนับไม่ถ้วน แต่ “ของหวานไทย” ที่มี “กะทิ” เป็นส่วนประกอบที่สำคัญ ก็เป็นทางเลือกของขนมตบท้ายที่น่าสนใจ

จึงได้รวบรวมเอา 6 เมนู “ของหวานไทย” ซึ่งประกอบไปด้วย กล้วยบวชชีมะพร้าวอ่อน สังขยาฟักทอง ข้าวฟ่างเปียก บวดข้าวโพดมะพร้าวอ่อน ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพดกับมะพร้าวอ่อน และเผือกบวดน้ำกะทิทุเรียน มาให้เพื่อนได้ลองทำไว้รับประทาน ไปชมวิธีทำกัน


1. กล้วยบวชชีมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสม

1. กล้วยน้ำว้า
2. หัวกะทิ/หางกะทิเล็กน้อย
3. เนื้อมะพร้าวอ่อน
4. น้ำมะพร้าว
5. น้ำตาล/เกลือ
6. ใบเตย
 วิธีทำ
1. ต้มกล้วยทั้งเปลือกให้พอสุก ตักแช่น้ำเย็น นำไปนึ่งประมาณ30นาที หั่นเป็นท่อนเตรียมไว้
2. หัวกะทิผสมกับน้ำมะพร้าวให้เข้ากัน ใส่ใบเตย ต้มให้พอร้อนใส่น้ำตาล,เกลือเล็กน้อย และใส่กล้วยลงไปต้มจนเดือดอ่อนๆ ชิมรสชาติตามที่ต้องการ (ระวังอย่าให้เดือดพล่านกะทิจะแตกมัน)
3. ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปต้มให้พอเดือดอีกครั้ง เมื่อได้ที่ปิดไฟได้เลยจ้า

2. สังขยาฟักทอง

ส่วนผสม

1. ฟักทองแก่ๆขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4-5 นิ้ว
2. ไข่ไก่เบอร์0 4ฟอง
3. น้ำตาลปี๊บอย่างดี 200 กรัม (ชอบหวานเพิ่มได้)
4. หัวกะทิ1ถ้วย
5. เกลือป่นเล็กน้อย
6. ใบเตย3-4ใบ
 วิธีทำ
1. เจาะฝาด้านบนฟักทองทรงสี่เหลี่ยมหรือทรงกลมตามชอบ เปิดออก ใช้ช้อนตักเมล็ดออกให้หมด ล้างให้สะอาด คว่ำให้สะเด็ดน้ำ
2. ตอกไข่ลงในชาม ใส่กะทิ น้ำตาล เกลือ ใบเตย ขยำจนไข่และน้ำตาลเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมากรองลงในลูกฟักทอง
3. ต้มน้ำให้เดือด วางฟักทองลงในถ้วยแล้วนำไปนึ่ง แต่ถ้าฟักทองไม่พอดีกับถ้วยให้ใช้เชือกมัดตรงกลางลูกให้แน่น แล้วนำไปนึ่งประมาณ30นาทีหรือจนสุก

3. ข้าวฟ่างเปียก

ส่วนผสม

1. ข้าวฟ่าง
2. น้ำตาล/เกลือป่น
3. หัวกะทิ
4. ใบเตย/น้ำเปล่า
 วิธีทำ
1. เคี่ยวหัวกะทิด้วยไฟอ่อนเหยาะเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน พอให้ระอุปิดไฟพักไว้
2. ล้างข้าวฟ่างให้สะอาด ใส่น้ำใบเตย ต้มจนข้าวฟ่างนุ่ม
3. ใส่น้ำตาลและเกลือเล็กน้อยลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามต้องการ
4. ตักใส่ถ้วยราดด้วยหัวกะทิ จะเพิ่มเนื้อมะพร้าวอ่อนก็อร่อย

4. บวดข้าวโพดมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสม

1. ข้าวโพด
2. มะพร้าวอ่อน
3. หัวกะทิ/นมสด
4. น้ำตาล/เกลือ
 วิธีทำ
1. ผสมหัวกะทิกับนมให้เข้ากันตั้งไฟกลาง ใส่ข้าวโพดลงไป คอยคนอย่าให้เดือดพล่าน เติมน้ำตาลและเกลือเล็กน้อย ชิมรสชาติตามชอบ
2. ใส่มะพร้าวอ่อนลงไปคนให้เข้ากัน ปล่อยให้เดือดอ่อนๆอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลย

5. ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพดกับมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสม

1. ข้าวเหนียวนึ่งที่เหลือ
2. ข้าวโพด/มะพร้าวอ่อน
3. น้ำตาล
4. หัวกะทิ
5. เกลือ
6. น้ำมะพร้าว/เนื้อมะพร้าว
 วิธีทำ
1. หัวกะทิใส่เกลือตั้งไฟให้พอร้อน (ห้ามเดือด)คนให้เข้ากัน พักไว้
2. ต้มข้าวเหนียวกับน้ำมะพร้าวคนจนข้าวเหนียวเริ่มจะสุก ใส่น้ำตาลลงไป เหยาะเกลือนิดหน่อยคนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ
3. ใส่ข้าวโพดและเนื้อมะพร้าวลงไป คนให้เข้ากัน
4. ตักใส่ถ้วยราดด้วยหัวกะทิ


6. เผือกบวดน้ำกะทิทุเรียน

ส่วนผสม

1. เผือกนึ่งสุกหั่นเป็นชิ้น
2. ทุเรียนฉีกเป็นชิ้น
3. กะทิ (หัว+หาง)
4. น้ำตาล/เกลือ
5. ใบเตย
 วิธีทำ
1. ต้มกะทิด้วยไฟกลางไปทางอ่อนให้พอร้อน ใส่น้ำตาลและเกลือเล็กน้อยลงไปคนจนน้ำตาลละลาย
2. ใส่เผือกลงไป คนเรื่อยๆกะทิจะได้ไม่แตกมั
3. เมื่อกะทิเริ่มจะเดือดอีกครั้ง ใส่ทุเรียนลงไปคนให้เข้ากัน จนได้กลิ่นทุเรียนโชยมา ปิดไฟได้เลย
เคล็ดลับ ไม่ควรล้างเผือกทั้งเปลือกแต่ควรปอกเปลือกก่อนจะนำไปล้างน้ำ เพราะจะช่วยไม่ให้ยางออกมาเยอะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น