รวม 6 เมนู “ของหวานไทย” หวานมันกลมกล่อม คนชอบทานกะทิไม่ควรพลาด!
จึงได้รวบรวมเอา 6 เมนู “ของหวานไทย” ซึ่งประกอบไปด้วย กล้วยบวชชีมะพร้าวอ่อน สังขยาฟักทอง ข้าวฟ่างเปียก บวดข้าวโพดมะพร้าวอ่อน ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพดกับมะพร้าวอ่อน และเผือกบวดน้ำกะทิทุเรียน มาให้เพื่อนได้ลองทำไว้รับประทาน ไปชมวิธีทำกัน
1. กล้วยบวชชีมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม
1. กล้วยน้ำว้า
2. หัวกะทิ/หางกะทิเล็กน้อย
3. เนื้อมะพร้าวอ่อน
4. น้ำมะพร้าว
5. น้ำตาล/เกลือ
6. ใบเตย
วิธีทำ
1. ต้มกล้วยทั้งเปลือกให้พอสุก ตักแช่น้ำเย็น นำไปนึ่งประมาณ30นาที หั่นเป็นท่อนเตรียมไว้
2. หัวกะทิผสมกับน้ำมะพร้าวให้เข้ากัน ใส่ใบเตย ต้มให้พอร้อนใส่น้ำตาล,เกลือเล็กน้อย และใส่กล้วยลงไปต้มจนเดือดอ่อนๆ ชิมรสชาติตามที่ต้องการ (ระวังอย่าให้เดือดพล่านกะทิจะแตกมัน)
3. ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปต้มให้พอเดือดอีกครั้ง เมื่อได้ที่ปิดไฟได้เลยจ้า
2. สังขยาฟักทอง
ส่วนผสม
1. ฟักทองแก่ๆขนาดเส้นผ่าศูน ย์กลาง 4-5 นิ้ว
2. ไข่ไก่เบอร์0 4ฟอง
3. น้ำตาลปี๊บอย่างดี 200 กรัม (ชอบหวานเพิ่มได้)
4. หัวกะทิ1ถ้วย
5. เกลือป่นเล็กน้อย
6. ใบเตย3-4ใบ
วิธีทำ
1. เจาะฝาด้านบนฟักทองทรงสี่ เหลี่ยมหรือทรงกลมตามชอบ เปิดออก ใช้ช้อนตักเมล็ดออกให้หมด ล้างให้สะอาด คว่ำให้สะเด็ดน้ำ
2. ตอกไข่ลงในชาม ใส่กะทิ น้ำตาล เกลือ ใบเตย ขยำจนไข่และน้ำตาลเป็นเนื้อ เดียวกัน แล้วนำมากรองลงในลูกฟักทอง
3. ต้มน้ำให้เดือด วางฟักทองลงในถ้วยแล้วนำไปน ึ่ง แต่ถ้าฟักทองไม่พอดีกับถ้วย ให้ใช้เชือกมัดตรงกลางลูกให ้แน่น แล้วนำไปนึ่งประมาณ30นาทีหร ือจนสุก
3. ข้าวฟ่างเปียก
ส่วนผสม
1. ข้าวฟ่าง
2. น้ำตาล/เกลือป่น
3. หัวกะทิ
4. ใบเตย/น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. เคี่ยวหัวกะทิด้วยไฟอ่อนเ หยาะเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน พอให้ระอุปิดไฟพักไว้
2. ล้างข้าวฟ่างให้สะอาด ใส่น้ำใบเตย ต้มจนข้าวฟ่างนุ่ม
3. ใส่น้ำตาลและเกลือเล็กน้อ ยลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามต้องการ
4. ตักใส่ถ้วยราดด้วยหัวกะทิ จะเพิ่มเนื้อมะพร้าวอ่อนก็อ ร่อย
4. บวดข้าวโพดมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม
1. ข้าวโพด
2. มะพร้าวอ่อน
3. หัวกะทิ/นมสด
4. น้ำตาล/เกลือ
วิธีทำ
1. ผสมหัวกะทิกับนมให้เข้ากั นตั้งไฟกลาง ใส่ข้าวโพดลงไป คอยคนอย่าให้เดือดพล่าน เติมน้ำตาลและเกลือเล็กน้อย ชิมรสชาติตามชอบ
2. ใส่มะพร้าวอ่อนลงไปคนให้เ ข้ากัน ปล่อยให้เดือดอ่อนๆอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลย
5. ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพดกับม ะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม
1. ข้าวเหนียวนึ่งที่เหลือ
2. ข้าวโพด/มะพร้าวอ่อน
3. น้ำตาล
4. หัวกะทิ
5. เกลือ
6. น้ำมะพร้าว/เนื้อมะพร้าว
วิธีทำ
1. หัวกะทิใส่เกลือตั้งไฟให้ พอร้อน (ห้ามเดือด)คนให้เข้ากัน พักไว้
2. ต้มข้าวเหนียวกับน้ำมะพร้ าวคนจนข้าวเหนียวเริ่มจะสุก ใส่น้ำตาลลงไป เหยาะเกลือนิดหน่อยคนให้เข้ ากัน ชิมรสชาติตามชอบ
3. ใส่ข้าวโพดและเนื้อมะพร้า วลงไป คนให้เข้ากัน
4. ตักใส่ถ้วยราดด้วยหัวกะทิ
6. เผือกบวดน้ำกะทิทุเรียน
ส่วนผสม
1. เผือกนึ่งสุกหั่นเป็นชิ้น
2. ทุเรียนฉีกเป็นชิ้น
3. กะทิ (หัว+หาง)
4. น้ำตาล/เกลือ
5. ใบเตย
วิธีทำ
1. ต้มกะทิด้วยไฟกลางไปทางอ่ อนให้พอร้อน ใส่น้ำตาลและเกลือเล็กน้อยล งไปคนจนน้ำตาลละลาย
2. ใส่เผือกลงไป คนเรื่อยๆกะทิจะได้ไม่แตกมั น
3. เมื่อกะทิเริ่มจะเดือดอีก ครั้ง ใส่ทุเรียนลงไปคนให้เข้ากัน จนได้กลิ่นทุเรียนโชยมา ปิดไฟได้เลย
เคล็ดลับ ไม่ควรล้างเผือกท ั้งเปลือกแต่ควรปอกเปลือกก่ อนจะนำไปล้างน้ำ เพราะจะช่วยไม่ให้ยางออกมาเ ยอะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น